4 CLB Nam Phi bị cấm thi đấu vĩnh viễn vì phản lưới nhà 41 bàn

Các CLB Matiyasi, Shivulani Dangerous Tigers, Kotoko Happy Boys và Nsami Mighty Birds đã bị cấm thi đấu vĩnh viễn vì dàn xếp tỷ số.

Theo Goal, 4 CLB đang chơi ở giải hạng Tư Nam Phi là Matiyasi, Shivulani Dangerous Tigers, Kotoko Happy Boys và Nsami Mighty Birds đã ghi tổng cộng 94 bàn thắng trong 2 trận, bao gồm 41 bàn phản lưới nhà. Dangerous Tigers thắng 33-1 trước Happy Boys trong khi Matiyasi đánh bại Mighty Birds với tỷ số 59-1.

Cơ quan chức năng đã lập tức vào cuộc và đưa ra kết luận là 4 đội bóng trên đều có hành vi dàn xếp tỷ số. Dangerous Tigers và Matiyasi là 2 đội cạnh tranh vị trí đầu bảng để giành quyền thăng hạng. Matiyasi và Mighty Birds muốn ngăn Dangerous Tigers chiếm ngôi đầu.

“Trước vòng đấu đó, Dangerous Tigers là đội đầu bảng, hơn Matiyasi 3 điểm và hiệu số bàn thắng – thua là 16. Vì thế, Matiyasi và Mighty Birds đã đồng ý dàn xếp tỷ số”, Vincent Ramphago, chủ tịch vùng Mopani, chia sẻ trên tờ BBC Sport Africa.

Ông nói tiếp: “Sau khi nghe tin Matiyasi dẫn 22-0 ở giờ nghỉ, Dangerous Tigers đã thông đồng để Happy Boys đưa cầu thủ ra khỏi sân. Các cầu thủ rời sân giải thích rằng họ mệt, khiến đội bóng chỉ còn 7 cầu thủ. Trong khi đó, ở trận đấu của Matiyasi, trọng tài cũng rút ra những thẻ đỏ nên đối thủ cũng chỉ còn 7 cầu thủ”.

Vị lãnh đạo cho biết thêm rằng nhiều bàn thắng thậm chí đã không được các quan chức trận đấu thống kê chính xác. Ông nói: “Các trọng tài chỉ ghi trong báo cáo rằng ‘cầu thủ số 2 ghi 10 bàn, cầu thủ số 5 ghi 20 bàn’, nhưng có tới 41 bàn phản lưới nhà, vậy làm sao họ ghi được những bàn thắng này?”.

Khi các đội gặp nhau hồi tháng 3, Matiyasi đánh bại Mighty Birds 2-1 trong khi Dangerous Tigers hòa 2-2 trước Happy Boys. HLV trưởng CLB Mighty Birds ông Neil Thwala cho biết ông bất lực trong việc ngăn chặn những sự kiện kỳ lạ.

“Chúng tôi được biết trọng tài cùng một giuộc với Dangerous Tigers. Chúng tôi ghi 4 bàn nhưng đều không được công nhận bàn thắng. Nhưng khi đội bạn sút vào mép lưới thì trọng tài lại nói đó là bàn thắng. Chúng tôi báo cáo sự việc thì ban tổ chức công nhận quyết định của trọng tài là quyết định cuối cùng. Tâm trí của các cầu thủ cũng không còn nằm trong trận đấu bởi vì nếu có thắng cũng không để làm gì cả. Với tư cách một HLV, tôi đã cố gắng thúc đẩy họ nhưng không thể làm được gì”, HLV Neil Thwala nói.

Ngoài việc CLB bị cấm thi đấu, các quan chức của các đội này cũng bị cấm hoạt động bóng đá từ 5 đến 8 mùa giải. Tương lai của các cầu thủ trẻ của các đội cũng đã chấm dứt do tham gia vào các trận đấu dàn xếp tỷ số.

(Nguồn: Anh Tuấn/Zing)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *