Báo Trung Quốc: “Hóa ra giải Super League của Trung Quốc còn thua V.League của Việt Nam”

Tờ báo Trung Quốc cho rằng có tới 45 CLB chuyên nghiệp ở nước này đã bị giải thể trong vòng 3 năm qua, và giải Super League không thể so sánh với giải V.League của Việt Nam.

Cụ thể, tờ New.QQ (Trung Quốc) vừa đăng bài bình luận rất đáng chú ý nói về hiện trạng của nền bóng đá Trung Quốc, trong đó nổi bật là sự xuống dốc của giải VĐQG (Super League). Bài viết này có tiêu đề: “Cảm ơn chủ tịch Chen Xuyuan! 45 CLB chuyên nghiệp đã giải thể sau 3 năm và Super League trở thành giải hạng hạng cuối ở châu Á, không bằng giải VĐQG Ấn Độ”.

Bài viết này đề cập tới hiện trạng có nhiều đội bóng ở Trung Quốc trong đó có một số CLB tại Super League đã phải giải thể trong vòng vài năm trở lại đây. Điều này có liên quan tới những chính sách quản lý của LĐBĐ Trung Quốc (CFA).

“Kể từ khi ông Chen Xuyuan nhậm chức Chủ tịch CFA vào năm 2019, liên đoàn đã áp dụng một loạt các quy tắc mới như giới hạn lương cầu thủ, giới hạn đầu tư CLB, đổi tên CLB…

Nếu xét trên lý thuyết thì CFA không sai khi đưa ra những quy định này. Tuy nhiên, căn cứ theo thực tế thì những quy tắc mới lại không mang lại hiệu quả tích cực thậm chí là phản tác dụng.

Thực tế là có rất nhiều CLB đã bị giải thể do không thích ứng được với quy định mới. Theo thống kê thì từ khi chủ tịch Chen Xuyuan nhậm chức vào năm 2019 đến nay, đã có tới 45 CLB chuyên nghiệp ở các giải đấu quốc nội đã giải thể trong đó có cả một số đội bóng thuộc Super League như Tianjin Tianhai (trước đây là Tianjin Quanjian), Jiangsu Suning, Qingdao Huanghai hay Chongqing Liangjiang Athletic.

Không những vậy, đa số CLB tại Super League hiện tại đang xảy ra tình trạng nợ lương ở các mức độ khác nhau”.

Tờ New.QQ cho rằng giải Super League của Trung Quốc thua kém so với V.League của Việt Nam.

Trong phần tiếp theo, tờ New.QQ so sánh giải Super League với một số giải VĐQG ở châu Á và cho rằng Super League còn thua kém giải V.League của Việt Nam.

“Đầu năm nay, một tổ chức thống kê bóng đá uy tín đã công bố BXH các giải đấu chuyên nghiệp ở châu Á. Giải Super League của Trung Quốc đã bị tụt xuống vị trí thứ 16 ở châu lục. Chỉ 2 năm trước, Super League thậm chí còn đứng thứ 3 châu Á, chỉ sau J.League của Nhật Bản và giải VĐQG Ả Rập Xê Út.

Giờ đây, hóa ra giải Super League thậm chí còn thua kém cả giải V.League của Việt Nam, hay các giải VĐQG của Malaysia hay Ấn Độ. Có thể nói, Super League đã trở thành giải một trong những giải đấu có thứ hạng thấp nhất châu lục”.

Tờ New.QQ cho rằng, để giải Super League lấy lại vị thế và bóng đá Trung Quốc phát triển chuyên nghiệp thì CFA cần có những cải cách cả về con người lẫn chính sách, chiến lược. Tuy nhiên, đây cũng đang là một bài toán khó với lãnh đạo ngành thể thao tại Trung Quốc.

(Nguồn: Tổ Quốc)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *