Liên đoàn bóng đá Đức sẽ kiện FIFA

Liên đoàn bóng đá Đức (DFB) cho biết đang lên kế hoạch kiện FIFA sau khi tổ chức này cảnh báo sẽ phạt thẻ vàng nếu những đội trưởng đeo băng OneLove ra sân.

DFB, cùng một số liên đoàn bóng đá các nước châu Âu, đã từ chối để các cầu thủ thi đấu ở Qatar đeo băng OneLove, sau khi FIFA dọa sẽ phạt thẻ vàng cho những đội trưởng mang tấm băng này ra sân.

Nhưng DFB lập tức bị phản ứng, trong đó có việc chuỗi siêu thị nổi tiếng REWE của Đức là nhà tài trợ đầu tiên thông báo sẽ ngừng các chiến dịch quảng cáo để phản đối quyết định của DFB, Guardian đưa tin.

Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Đức Bernd Neuendorf trả lời họp báo ngày 21/11. Ảnh: Reuters.

Người phát ngôn DFB Stefan Simon nói rằng họ có kế hoạch đệ đơn kiện lên tòa án thể thao quốc tế về tính pháp lý trong quyết định của FIFA.

“FIFA đã cấm chúng tôi dùng biểu tượng của sự đa dạng và quyền con người. Họ nói lệnh cấm sẽ liên kết với nhiều hình phạt lớn mà không nói cụ thể là gì. DFB đang muốn làm rõ liệu quy trình của FIFA có hợp pháp hay không”, ông Simon nói với tờ Bild.

Ông cho biết thêm DFB hy vọng FIFA sẽ thu hồi lệnh cấm khi tuyển Đức thi đấu trận thứ hai vòng bảng World Cup gặp Tây Ban Nha, và đội trưởng có thể đeo băng OneLove mà không bị phạt thẻ vàng.

Siêu thị REWE ở Đức. Ảnh: Reuters.

Tháng trước, chuỗi bán lẻ REWE, có doanh số toàn cầu hàng năm đạt 76,5 tỷ euro, thông báo sẽ không gia hạn hợp đồng hợp tác với DFB, nhưng không đề cập rằng quyết định này có liên quan đến World Cup hay không.

Các đối tác thương mại khác của DFB như Volkswagen, Adidas, Lufthansa và Commerzbank, cũng gặp sức ép phải lên tiếng sau quyết định không để đội tuyển đeo băng OneLove.

Huấn luyện viên đội tuyển Đức Hansi Flick cho biết đội bóng muốn giữ nguyên ý định đeo băng OneLove, nhưng thông báo ngắn của FIFA ngay trước trận đấu giữa Iran và Anh về việc phạt thẻ vàng khiến cho họ không có thời gian để tìm cách giải quyết.

“Đội (Đức) rất không hài lòng và bị sốc vì đây là tuyên bố về quyền con người, sự đa dạng và đây là những giá trị mà chúng tôi đang sống”, ông Flick nói tại buổi họp báo hôm 22/11.

(Nguồn: Zingnews

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *