Ngân sách Pau FC thấp nhất Ligue 2

Đội bóng của tiền vệ Nguyễn Quang Hải chỉ có ngân sách 7,5 triệu USD cho mùa 2022-2023, tương đương 51% so với mức trung bình ở Ligue 2.

Mùa thứ ba liên tiếp, Pau sở hữu ngân sách thấp nhất giải. Đội của ông chủ Bernard Laporte-Fray chỉ có thể tiêu 7,5 triệu euro (khoảng 7,5 triệu USD) mùa này. Hai đội mới lên hạng như Annecy và Laval có ngân sách cao hơn Pau FC, lần lượt 8 triệu và 9,3 triệu USD.

Đội bóng giàu nhất Ligue 2 mùa này là Bordeaux, với ngân sách 40 triệu USD, gấp hơn năm lần Pau FC. Bordeaux từng bị giáng từ Ligue 1 xuống hạng ba Pháp vì thua lỗ liên tiếp, nhưng cuối cùng LĐBĐ Pháp (FFF) vẫn cho phép họ chơi ở Ligue 2 mùa này.

Còn bốn CLB khác có ngân sách hơn 20 triệu USD, gồm Saint-Etienne (30 triệu), Metz (25 triệu), Paris FC (23 triệu) và Dijon (21 triệu). Dijon là đối thủ tiếp theo của chủ nhà Pau ở vòng 2, trên sân Hameau tối 6/8. Còn đội thắng Pau 4-0 ở vòng một, Guingamp có ngân sách 10 triệu USD.

Ngân sách của Pau tăng 1,5 triệu USD so với mùa 2021-2022, nhưng đó là nhờ gói hợp đồng bản quyền truyền thông mới của Hiệp hội bóng đá chuyên nghiệp Pháp (LFP). Các đối thủ của Pau ở Ligue 2 hầu hết cũng được hưởng lợi từ gói này.

Lương của tiền vệ Nguyễn Quang Hải được cho là dao động khoảng 200.000 đến 300.000 USD, tương ứng 2,7% đến 4% ngân sách đội bóng. Quỹ lương trả cho cầu thủ Pau mùa trước là 3,847 triệu USD, trung bình mỗi người 156.000 USD một năm.

Ngân sách trung bình của 20 CLB Ligue 2 mùa này là 14,8 triệu USD, tăng 29% so với mùa trước. Nhưng một nửa số đội bóng có ngân sách từ 10 triệu USD trở xuống.

Ngân sách của một đội bóng gồm mọi khoản chi tiêu của họ trong một mùa giải, cho các hoạt động như chuyển nhượng cầu thủ, lương tất cả nhân sự, di chuyển và ăn ở, trang thiết bị tập luyện và thi đấu hay bảo trì cơ sở vật chất. Trong đó, lương cho cầu thủ và ban huấn luyện thường chiếm tỷ trọng cao nhất.

Các đội sẽ tận dụng nhiều nguồn thu để bù đắp ngân sách, từ các hoạt động như bán vé vào sân, bản quyền truyền hình, truyền thông, bán áo đấu và đồ lưu niệm, hợp đồng tài trợ thương mại hay chuyển nhượng cầu thủ.

(Nguồn: Xuân Bình/Vnexpress)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *