NÓNG: Campuchia chốt môn thi, áp dụng ‘luật rừng’ tại SEA Games 32?

Nước chủ nhà Campuchia đã chốt danh sách 49 môn thi đấu tại SEA Games 32 với rất nhiều quy tắc lạ khiến nhiều người bất ngờ.

Truyền thông Campuchia đưa tin, quốc gia này đã chính thức công bố số lượng các môn thi đấu tại kỳ đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 32 năm 2023. Theo đó, SEA Games 32 có 49 môn với 608 nội dung. Tuy nhiên trong số 49 môn thi lại không có nhiều môn nằm trong hệ thống thi đấu của Olympic và là thế mạnh của Việt Nam như bắn súng, bắn cung, rowing, Canoeing…

Phía Campuchia lý giải về việc loại nhiều môn Olympic vì không có đủ cơ sở vật chất để tổ chức. Thay vào đó, chủ nhà của kỳ SEA Games 32 đã đưa vào những “môn lạ” và lần đầu xuất hiện tại SEA Games như Field and Indoor Hockey, Floorball, Cờ Khmer hay đua moto nước. Trong đó có 1 môn thi thử nghiệm là Teqball. Điều này cho thấy kỳ đại hội tới nước chủ nhà quyết tâm giành nhiều huy chương để có vị trí cao trên bảng tổng sắp.

SEA Games 32 bỏ khá nhiều môn thi Olympic và thêm nhiều “môn lạ”

Một điều rất đặc biệt là Campuchia đưa ra quy định rất lạ lùng: Chỉ các VĐV chủ nhà mới được tham gia 100% vào các môn thể thao đối kháng hoặc võ thuật, còn các nước khác phải cân nhắc phân chia lực lượng thi đấu tối đa 70% nội dung. Đây là quy định chưa từng có ở sân chơi SEA Games, dư luận khu vực rất bất bình về điều này và gọi đây là “luật rừng”.

Cụ thể các môn võ bao gồm võ Arnis có 12 nội dung, Noxing có 17 nội dung, Jujitsu có 12 nội dung, Judo có 13 nội dung, Karate có 17 nội dung, Kickboxing có 17 nội dung, Kun bokator có 21 nội dung, Muay có 17 nội dung, Pencak silat có 22 nội dung, Taekwondo có 24 nội dung, Vovinam có 30 nội dung, Vật có 30 nội dung. Wushu có 24 nội dung (14 nam, 10 nữ).

SEA Games 32 với khẩu hiệu “Thể thao: Sống trong hòa bình” sẽ diễn ra ở Thủ đô Phnom Penh cùng 4 địa phương khác là Siêm Riệp, Sihanoukville, Kep và Kempot. Theo lịch thi đấu của BTC, SEA Games 32 diễn ra từ ngày 5/5 đến 16/5/2023.

(Nguồn: Thethao247)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *