Rúng động cựu chủ tịch FIFA thừa nhận Qatar đăng cai World Cup là sai lầm

Cựu chủ tịch FIFA, Sepp Blatter vừa lên tiếng thừa nhận để Qatar đăng cai World Cup 2022 là một sai lầm nghiêm trọng.

World Cup 2022 chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa là bắt đầu nhưng câu chuyện nước chủ nhà Qatar có phù hợp để tổ chức ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh hay không vẫn đang nóng hổi. Như để “đổ thêm dầu vào lửa”, cựu chủ tịch FIFA Sepp Blatter vừa lên tiếng thừa nhận việc đồng ý Qatar đăng cai World Cup 2022 là “một sai lầm”.

“Lựa chọn Qatar là một sai lầm. Thời điểm ấy, ủy ban điều hành đã đồng ý sơ bộ việc Nga đăng cai World Cup 2018 và Mỹ là chủ nhà của World Cup 2022. Đó là một cử chỉ cao đẹp mang thông điệp hòa bình tới hai cường quốc đối lập nhau trong nhiều năm. Tuy nhiên, mọi chuyện không diễn ra theo như dự kiến. Chủ tịch UEFA, Michel Platini (được tính 4 phiếu) cùng với các đồng sự tại châu Âu đã bỏ phiếu cho Qatar thay vì Mỹ.

Kết quả bỏ phiếu là 14-8 và Qatar trở thành nước chủ nhà của World Cup 2022. Qatar quá nhỏ để tổ chức World Cup. Trên quan điểm của tôi, lựa chọn Qatar là một sai lầm không thể bào chữa được. Tôi không đổ lỗi cho ai cả. Quyết định được đưa ra khi tôi làm chủ tịch FIFA nên tôi xin nhận mọi trách nhiệm”.

Sepp Blatter thừa nhận việc chọn Qatar đăng cai World Cup 2022 là sai lầm lớn

Đây là lần đầu tiên cựu chủ tịch FIFA lên tiếng sau 6 năm bị cấm hoạt động liên quan đến bóng đá. Sepp Blatter từng là người đứng đầu liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) từ năm 1998 tới năm 2015. Tuy nhiên, ông đã bị điều tra về những bê bối tham nhũng và nhận hối lộ vào năm 2016 và kết luận có tội.

Trở lại với câu chuyện của Qatar và World Cup 2022, đất nước Tây Á giành quyền đăng cai ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh vào 2010. Thời điểm ấy, FIFA công bố liền một lúc 2 nước đăng cai World Cup 2018 và 2022. Đó là điều chưa từng xảy ra trong lịch sử.

Ngay từ khi Qatar nhận được quyền đăng cai, nhiều câu hỏi được đặt ra về tính khả thi của World Cup 2022 như thời tiết, khí hậu, cơ sở hạ tầng. Chính Sepp Blatter từng đề cập về vấn đề này hồi năm 2014. “Đó là một sai lầm nhưng không thể sửa chữa. Ban cố vấn chuyên môn báo rằng Qatar quá nóng để thi đấu nhưng đại hội đồng vẫn bỏ phiếu thông qua”.

Thực tế, phát biểu của Sepp Blatter chẳng thay đổi được điều gì vào lúc này. Qatar đã chi 200 tỷ USD để chuẩn bị cho World Cup 2022 và thời điểm diễn ra giải đấu chỉ còn được tính bằng ngày (khai mạc 20/11). Bởi vậy, quá khó để FIFA đưa ra quyết định thay đổi ở thời điểm hiện tại.

(Nguồn: 24h)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *