Rúng động một đội bóng Nam Mỹ có thể bị đuổi khỏi World Cup 2022

ĐT Ecuador có thể bị đuổi khỏi World Cup để Chile thay thế do một cầu thủ bị tố giả mạo giấy tờ.

Ecuador đã giành vé dự World Cup 2022 với tấm vé trực tiếp dành cho 4 đội tuyển ở khu vực Nam Mỹ, nhưng hiện cả nước này đang thấp thỏm lo âu trước khả năng FIFA sẽ tước lấy suất dự giải của họ. Lý do là bởi những điều đáng ngờ xoay quanh giấy tờ của tuyển thủ Byron Castillo.

Từ tháng 5, những nghi vấn xoay quanh giấy tờ của Castillo đã bị gợi lên bởi báo chí quốc tế do LĐBĐ Chile yêu cầu điều tra anh này. Họ cho rằng Castillo kỳ thực là người Colombia nhưng đã làm giả giấy tờ khai sinh và định danh cá nhân của mình, giấy tờ định danh của Castillo tại Ecuador lại không có xác thực vân tay (dù thực tế chẳng ai ở Ecuador được lấy dấu vân tay khi làm giấy tờ căn cước).

Luật sư đại diện cho LĐBĐ Chile cho biết họ đã thu thập bằng chứng để chứng minh rằng Castillo đến từ Tumaco, một thành phố ở Colombia sát biên giới với Ecuador, trong đó bao gồm một tờ chứng nhận lễ rửa tội của nhà thờ ở Tumaco và một tờ đăng ký Y tế công cộng. Trong khi đó giấy tờ của Castillo ở Ecuador ghi anh sinh ra tại thành phố Playas và sinh ngày 11/10/1998. Phía Chile tố rằng Cơ quan đăng ký Dân sự của Ecuador đã giúp làm giả giấy tờ để LĐBĐ Ecuador cho Castillo thi đấu.

doi-bong-nam-my-bi-duoi-khoi-world-cup
Byron Castillo bị nghi giả mạo giấy tờ để thi đấu cho ĐT Ecuador

Lùm xùm về vấn đề quốc tịch của Castillo đã xuất hiện từ năm 2017 khi anh này bị tạm gạch tên khỏi đội tuyển U20 Ecuador và sau đó không được triệu tập lên ĐTQG. Castillo cuối cùng đã được gọi lên tuyển vào năm 2021 sau khi một cuộc điều tra xác nhận anh có quốc tịch Ecuador hợp pháp, nhưng giờ Chile đã yêu cầu FIFA phải xem lại sự việc dựa trên bằng chứng họ thu thập.

Chile chính là bên được hưởng lợi nhất từ sự việc này bởi mặc dù họ về đích chỉ thứ 7 ở khu vực Nam Mỹ, nếu Castillo bị phát hiện đã làm giả giấy tờ thì căn cứ vào kết quả các trận đấu bị thay đổi và phía Ecuador bị xử thua, Chile sẽ là đội được đẩy lên nhóm đoạt vé tới dự vòng chung kết ở Qatar trong khi Peru vẫn phải đá playoff.

Dự kiến FIFA sẽ công bố quyết định cuối cùng về sự việc này vào ngày 10/6. Đây có thể là một sự kiện khá hy hữu trong lịch sử World Cup khi một đội tuyển đoạt vé lại mất suất vì vấn đề giấy tờ của chỉ một cầu thủ.

(Nguồn: 24h)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *