Saudi Arabia lập kỷ lục sạch lưới ở giải U23 châu Á

Saudi Arabia thành đội đầu tiên trong lịch sử VCK U23 châu Á không thủng bàn nào, khi lên ngôi vô địch sau trận thắng chủ nhà 2-0 hôm 19/6.

Saudi Arabia đã chơi sáu trận tại giải năm nay – thắng năm, hoà một, ghi 13 bàn và không để lọt lưới. Họ ghi nhiều bàn nhất giải, và sở hữu hàng thủ tốt nhất. Thầy trò Saad Al-Shehri lần đầu vô địch sau hai kỳ vào chung kết mà chỉ về nhì trước đó vào các năm 2013 và 2020.

Chiến thắng của Saudi Arabia cũng có nghĩa Việt Nam chỉ thua đội vô địch tại giải này, khi thầy trò Gong Oh-kyun dừng bước ở tứ kết cũng với thất bại 0-2 trước đối thủ này.

Saudi Arabia thắng bốn trận cuối tại giải đều với tỷ số 2-0, trước UAE, Việt Nam, Australia và Uzbekistan. Trong hai trận đầu vòng bảng, họ thắng Tajikistan 5-0 rồi hoà Nhật Bản 0-0.

Sau vòng bảng, Saudi Arabia đã lập kỷ lục giữ sạch lưới ba trận đầu tiên ở VCK U23 châu Á. Họ tiếp tục kéo dài chuỗi trắng lưới đến hết giải, để thành nhà vô địch tuyệt đối.

Saudi Arabia thành nhà vua thứ năm ở U23 châu Á, sau Iraq, Nhật Bản, Uzbekistan và Hàn Quốc. Những đội này đều mới một lần lên ngôi. Danh hiệu của thầy trò Shehri đồng nghĩa Việt Nam đang là đội duy nhất từng vào chung kết, năm 2018, mà chưa thể vô địch.

Hôm 19/6 trên sân Bunyodkor, Saudi Arabia chơi trên cơ và ghi hai bàn đẹp trong hiệp hai nhờ công của Ahmed Al-Ghamdi và Firas Al-Buraikan. Chiến thắng 2-0 của họ cũng là kỷ lục ở chung kết U23 châu Á, khi những nhà vô địch trước đó đều chỉ thắng cách biệt một bàn.

Thành tích của các đội kỳ này là cơ sở để xếp hạt giống cho VCK U23 châu Á 2024 – cũng là vòng loại Olympic 2024. Nếu vượt qua vòng loại kỳ sau, Saudi Arabia, Uzbekistan, Nhật Bản và Australia sẽ được ở nhóm một. Còn Việt Nam tệ nhất cũng sẽ ở nhóm hai.

(Nguồn: Xuân Bình/Vnexpress)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *