Thủ môn không còn được nhảy múa khi bắt phạt đền

FIFA từ ngày 1/7 sẽ cấm trường hợp như thủ môn Australia Andrew Redmayne nhảy khiêu khích tiền đạo Peru ở loạt đá luân lưu vớt World Cup 2022.

Trong cuộc họp tại Doha, Qatar, Chủ tịch hội đồng trọng tài FIFA Pierluigi Collina thông báo thủ môn sẽ phải “đứng hai chân trên vạch vôi”, khi bắt phạt đền hay luân lưu. Còn khi cú đá được thực hiện, thủ môn có thể đặt một chân sau vạch vôi. Quy định này có hiệu lực từ ngày 1/7/2022, theo Mundo Deportivo.

Nếu quy định này được áp dụng sớm hơn, Redmayne đã không thể nhảy múa khi bắt luân lưu trận đấu hôm 13/6 cũng ở Qatar. Khi đó, anh được thay vào sân phút 120, chỉ để bắt 11m. Ở lượt sút thứ sáu, Redmayne nhảy nhót rồi đổ người về góc trái, đẩy cú đá của tiền đạo Alex Valera. Redmayne được coi là người hùng của Australia, còn Peru lỡ hẹn World Cup.

Andrew Redmayne nhảy múa trước khi cầu thủ Peru sút luân lưu trận tranh vé vớt đi World Cup 2022 tại Qatar hôm 13/6. Ảnh: chụp màn hình

Thủ môn Bolivia Carlos Lampe nhận xét rằng Redmayne giống như “kẻ ngốc”, nhưng cựu thủ thành Barca Claudio Bravo nói: “Cậu ta không ngốc, mà còn thông minh hơn đối thủ. Họ chê cười Redmayne nhưng chính cậu ấy đã khiến tiền đạo đối phương phải bối rối”.

Những hành động nhảy múa của thủ môn khi bắt phạt đền hay luân lưu không hiếm. Tại chung kết Champions League 2005, thủ môn Jerzy Dudek cũng có hành động tương tự trong các lượt sút luân lưu của cầu thủ Milan, giúp Liverpool vô địch.

Một thay đổi khác sẽ có hiệu lực từ 1/7, quyền thay tối đa năm người được áp dụng vô thời hạn, ở mọi giải đấu.

(Nguồn: Hoàng An/Vnexpress)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *