Xuất hiện đội bóng đầu tiên công khai ‘bật lại’ Qatar tại World Cup 2022

Australia trở thành quốc gia đầu tiên trong số 32 đội bóng tại World Cup 2022 công khai lên tiếng chỉ trích chủ nhà Qatar.

World Cup 2022 có lẽ là kỳ đại hội bóng đá lớn nhất hành tinh vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ nhất bởi những vấn đề liên quan đến nhân quyền. Trước đó, một loạt các đội bóng đã có những động thái nhằm tẩy chay Qatar – nước chủ nhà của kỳ World Cup lần này.

Có thể kể đến Đan Mạch thông qua việc công bố áo đấu hay Na Uy mặc áo ủng hộ các nạn nhân trong quá trình xây dựng các công trình tại Qatar. Tuy nhiên, với động thái mới nhất trên Twitter của LĐBĐ Australia, quốc gia thuộc châu Đại Dương này là đội bóng đầu tiên công khai chỉ trích nhắm thẳng vào Qatar và World Cup 2022.

ĐT Đức là một trường hợp tẩy chay nước chủ nhà Qatar vì vấn đề nhân quyền. Ảnh: Internet

Cụ thể, trong một đoạn video dài ba phút, các thành viên của đội tuyển Australia đã đọc một tuyên bố nhấn mạnh sự đối xử của Qatar đối với người lao động nhập cư và những hạn chế đối với cộng đồng LGBTQ, cũng như kêu gọi cải cách nhằm giữ lại bản sắc của World Cup.

Các cầu thủ, bao gồm cựu thủ môn của Arsenal và Brighton, Mat Ryan, đã kêu gọi xóa bỏ mọi mối quan hệ đồng giới ở Qatar cũng như phía nước này cần có những biện pháp khắc phục hậu quả mà họ đã gây ra cho những người lao động nhập cư:

“Đây là những quyền cơ bản của con người, chúng cần được dành cho tất cả mọi người. Và việc đảm các quyền này cần được tiếp tục tại Qatar, không chỉ tại phạm vi World Cup 2022 mà còn xa hơn thế nữa.”

Thông điệp được Mat Ryan truyền tải trên MXH Twitter. Ảnh: Internet

Có những giá trị phổ biên nên được đưa vào bóng đá như sự tôn trọng, phẩm giá, sự tin tưởng và lòng dũng cảm. Khi chúng tôi đại diện cho quốc gia của mình, chúng tôi khao khát thể hiện những giá trị này tại Qatar.”

LĐBĐ Australia cho biết video trên được thực hiện sau gần hai năm tham vấn giữa liên đoàn cầu thủ và Football Australia với một số tổ chức toàn cầu bao gồm Tổ chức Ân xá Quốc tế, cơ quan Quản lý thể thao Thế giới và FIFPRO, tổ chức Cầu thủ toàn cầu.

Trước đó, ĐT Anh là một trong số một trong chín quốc gia châu Âu sẽ đeo băng chống phân biệt đối xử với cộng đồng LGBBT tong thời gian diễn ra World Cup, nhưng Australia là quốc gia đầu tiên đưa ra tuyên bố tập thể một cách độc lập chỉ trích Qatar.

Qatar đứng trước làn sóng chỉ trích vì đối xử tệ với các công nhân xây dựng các công trình tại World Cup 2022. Ảnh: Internet

Tại World Cup 2022, Australia nằm chung bảng với Tunisia, Pháp và Đan Mạch. Đây là bảng đấu khá khó khăn dành cho những cầu thủ đến từ châu Đại Dương.

(Nguồn: Thethao247)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *