Cựu Vua cờ xin thua khi đối thủ chưa thấy nước thắng

Vua cờ thứ 15 Viswanathan Anand xin thua khi đối thủ Shakhriyar Mamedyarov chưa hiểu chuyện gì xảy ra, ở siêu giải cờ tiêu chuẩn Na Uy.

Sau 21 nước đi, thế cờ cân bằng và hai kỳ thủ đều còn khoảng một tiếng suy nghĩ. Mamedyarov rời khỏi ghế ngồi, còn Anand mất hơn ba phút để đi nước thứ 22.Qb5. Nhưng vừa bấm đồng hồ xong, cựu Vua cờ Ấn Độ nhận ra ngay sai lầm chí mạng. Ông lắc đầu rồi tỏ ra thất vọng với chính mình. Khi đó, Mamedyarov chưa trở lại chỗ ngồi.

Ngay khi Mamedyarov trở lại và chưa kịp ngồi xuống, Anand đã giơ tay ra dấu kết thúc ván cờ. Khi đó kỳ thủ số một Azerbaijan chưa nhìn vào bàn cờ, và không hiểu chuyện gì xảy ra. Ban đầu Mamedyarov còn nghĩ rằng Anand xin hòa. “Có chuyện gì thế?”, anh hỏi. “Tôi xin thua”, Anand trả lời. “Nhưng vì sao?”, Mamedyarov hỏi ngay mà chưa nhìn vào bàn cờ. “Cậu không nhận ra sao?”, kỳ thủ Ấn Độ đáp.

“Chỉ một giây sau khi nghe Anand nói vậy, tôi nhận ra ngay”, Mamedyarov nói trong phỏng vấn sau trận. “Nhưng đòn phối hợp này không dễ để nhìn ra. Trông vua trắng không có vẻ gì sẽ bị chiếu hết. Chúng ta chỉ phát hiện ra nước này khi tìm kiếm một đòn phối hợp. Nhưng dù sao tôi cũng luôn cố gắng tìm ra đòn phối hợp trong từng nước đi”.

Trước trận này, Anand có phong độ cao khi đứng thứ hai tại giải, chỉ sau Vua cờ Magnus Carlsen. Kỳ thủ 53 tuổi trở lại thi đấu một siêu giải cờ tiêu chuẩn sau nhiều năm vắng mặt. Trong bảy ván trước đó, ông bất bại, thắng hai và hòa năm ván.

Nhưng khi cầm quân trắng gặp Mamedyarov, Anand để sót nước cờ. Ông đi hậu lên b5 với mục đích tấn công xe đen e8. Kỳ thủ 37 tuổi nói rằng nước cờ này trông hợp lý, và chính anh cũng đã tính đến khả năng này. Nhưng khi đó, Mamedyarov chỉ nghĩ sẽ đổi xe ở e1, và khi đó cơ hội cho đòn thí hậu sẽ trôi qua.

anand1-co-vua-sports-vui
Anand đi hậu b5 để tấn công xe e8, nhưng đây là sai lầm chí mạng, khiến Anand xin thua ngay.
anand1-co-vua-sports-vui
Nước cờ đẹp mắt ở đây là thí hậu vào mã trắng f3.
anand1-co-vua-sports-vui
Vua trắng phải chạy đi, nếu không sẽ bị chiếu hết với nước mã h4.

Mamedyarov còn nói rằng những sai lầm như thế cũng bình thường trong cờ vua. “Khi các kỳ thủ mệt mỏi, họ sẽ dễ để sót nước như vậy”, anh nói.

Chiến thắng này giúp Mamedyarov vươn lên thứ hai, còn Anand rơi xuống thứ ba. Giải đấu vẫn còn một vòng, và Carlsen nắm trong tay chức vô địch.

Anand là Vua cờ thứ 15 trong lịch sử, giai đoạn 2007-2013. Ông lên ngôi Vua cờ ở một giải đấu vòng tròn, sau đó ba lần bảo vệ ngôi lần lượt trước Vladimir Kramnik năm 2008, Veselin Topalov năm 2010 và Boris Gelfand năm 2012. Năm 2013, Anand mất ngôi vào tay Carlsen trong trận đấu ở Chennai, Ấn Độ.

Siêu giải Na Uy quy tụ 10 kỳ thủ với Elo trung bình 2.754. Giải đấu Lê Quang Liêm đang góp mặt là Prague Masters có Elo trung bình 2.693. Sau khi thắng Sam Shankland ở ván đầu, Quang Liêm cầm quân đen và hòa Parham Maghsoodloo ở ván thứ hai.

(Nguồn: Xuân Bình/VNExpress)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *