Dương Thúy Vi giành HC vàng World Games 2022

Võ sĩ wushu Dương Thúy Vi vô địch nội dung biểu diễn kiếm thuật và thương thuật, tại Đại hội Thể thao Thế giới 2022 tối 12/7.

Thúy Vi đứng đầu kiếm thuật 9,513 điểm, lẫn thương thuật 9,527 điểm. Cô đạt tổng điểm 19,040, hơn người về nhì Winnie Cai (Canada) 0,7 điểm. Còn Seo Hee-ju (Hàn Quốc) đoạt HC đồng với 18,320 điểm.

Đây là HC vàng thứ hai của wushu Việt Nam trong lịch sử World Games, sau thành tích của Nguyễn Thanh Tùng ở nội dung thái cực quyền và thái cực kiếm tại Colombia năm 2013. Thúy Vi đoạt HC bạc năm đó.

Nữ võ sĩ 29 tuổi cũng đoạt huy chương đầu tiên cho Việt Nam tại World Games 2022, tại thành phố Birmingham, bang Alabama, Mỹ. Việt Nam dự giải ở bốn môn gồm billiards, muay Thai, wushu và bóng ném bãi biển nữ.

Việt Nam còn hai võ sĩ khác dự môn wushu, là Hoàng Thị Phương Giang và Phạm Quốc Khánh. Tối 12/7, Quốc Khánh cũng hoàn thành phần thi nam côn và nam quyền đều ở vị trí thứ tư. Anh kết thúc giải với tổng 18,947 điểm, đứng thứ tư và không đủ giành huy chương. Còn Phương Giang sẽ thi nội dung đao thuật và côn thuật tối nay 13/7.

World Games (Đại hội Thể thao Thế giới) là sự kiện đa thể thao quốc tế diễn ra bốn năm một lần, một năm sau Olympic mùa hè. Đại hội này dành cho các môn, hoặc nội dung không có trong chương trình Olympic. World Games lần đầu được tổ chức năm 1981 ở Santa Clara, California, Mỹ. Năm nay là lần thứ 11 Đại hội được tổ chức, diễn ra từ 7/7 đến 17/7, gồm 30 môn thi chính thức, năm môn biểu diễn, tổng 223 bộ huy chương, với kỷ lục 3.633 VĐV tham dự.

Tính cả thành tích của Thúy Vi, Việt Nam đã giành bốn HC vàng trong lịch sử Đại hội, mỗi kỳ gần đây đều có một HC vàng. Ngoài ba VĐV wushu, Việt Nam còn cơ thủ Trần Quyết Chiến ở nội dung carom 3 băng, võ sĩ Muay Nguyễn Trần Duy Nhất nội dung 57kg nam, và đội tuyển bóng ném bãi biển nữ.

(Nguồn: Xuân Bình/Vnexpress)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *