Giải Australian Open không hỗ trợ Djokovic

Ban tổ chức Australian Open cho biết Novak Djokovic sẽ phải tự làm việc với chính phủ Australia nếu muốn tham dự Grand Slam đầu tiên của năm 2023.

“Lúc này, Novak Djokovic và chính phủ liên bang cần tự giải quyết tình hình và sau đó chúng tôi sẽ thực hiện theo bất kỳ hướng dẫn nào. Đó là câu chuyện của Novak, không phải là vấn đề chúng tôi có thể vận động hành lang. Nếu Novak có kết quả tốt đẹp, chúng tôi sẽ chào đón cậu ấy đến với Australian Open”, Giám đốc Craig Tiley của Australian Open nói với NewsAU.

Khả năng dự Australian Open của Djokovic vẫn còn là dấu hỏi lớn. Cựu số một thế giới phải chịu lệnh cấm nhập cảnh Australia 3 năm do cựu Bộ trưởng Di trú Alex Hawke ban hành hồi đầu năm.

Tay vợt người Serbia bị trục xuất khỏi Australia ngay trước thềm Grand Slam đầu tiên của năm khởi tranh vì chưa tiêm phòng vaccine Covid-19. Anh cũng không thể tham dự US Open hồi tháng 9 với lý do tương tự.

Một quyết định về lật ngược lệnh cấm với Djokovic được mở ra khi tân Thủ tướng Australia Anthony Albanese được cho là sẽ hủy án cấm nhập cảnh ba năm với tay vợt này trước khi năm 2022 khép lại.

Giám đốc Tiley cho biết chưa nhận được thông báo nào từ chính phủ liên bang về tình trạng của Djokovic. Dù vậy, ông tiết lộ rằng cựu số một thế giới rất muốn trở lại Melbourne Park thi đấu.

Giám đốc Tiley cùng Djokovic sau chức vô địch Australian Open 2021. Ảnh: NewAU.

“Cậu ấy nói rằng rất muốn quay lại Australia, nhưng biết điều đó còn phụ thuộc vào quyết định cuối của chính phủ liên bang. Cậu ấy tôn trọng mọi quyết định được đưa ra. Chúng tôi muốn chào đón Novak trở lại, cậu ấy là nhà vô địch 9 lần, với điều kiện đáp ứng được các yêu cầu nhập cảnh Australia”, ông Tiley nói.

Truyền thông Australia cho biết Djokovic không dễ để dự Australian Open năm tới, vì nhiều người trong chính phủ liên bang phản đối gay gắt. Bộ trưởng Di trú Dan Tehan cảnh báo rằng việc cho phép Djokovic nhập cảnh có thể khiến tính toàn vẹn của hệ thống nhập cư tại Australia bị xáo trộn.

Cựu Bộ trưởng Nội vụ Karen Andrews cho rằng nếu Djokovic được nhập cảnh, điều này sẽ không công bằng đối với những người Australia đã tiêm vaccine và tuân thủ các quy định nghiêm ngặt trong 2 năm qua.

“Nếu Djokovic được phép nhập cảnh, đơn giản vì cậu ấy là một tay vợt có thứ hạng cao, kiếm về hàng triệu USD, đó sẽ là một cái tát vào mặt những người ở Australia đã tiêm phòng. Tôi cho rằng chẳng có lý do gì để lật ngược phán quyết”, bà Andrews nói.

Australian Open 2023 dự kiến diễn ra từ ngày 16/1 đến 29/1. Rafael Nadal là đương kim vô địch ở nội dung đơn nam còn Djokovic nắm giữ kỷ lục với 9 lần lên ngôi.

(Nguồn: Zingnews)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *