Kỳ thủ tỏ ‘thái độ’ khi bị kiểm tra ví tiền

Kỳ thủ số 10 thế giới Hikaru Nakamura không hài lòng khi phải đưa ví kiểm tra liệu có thiết bị điện tử bên trong, ở Candidates 2022.

Khi Nakamura đã ngồi vào ghế để chuẩn bị bắt đầu vòng bốn hôm 21/6, một thành viên ban tổ chức đến và đề nghị anh đưa ví ra để kiểm tra bằng máy dò kim loại. Kỳ thủ Mỹ gốc Nhật Bản đưa ví ra, và tách riêng những chiếc thẻ tín dụng, tỏ vẻ không hài lòng. Sau đó anh cất những chiếc thẻ vào ví rồi đặt lên bàn. Nhưng người cầm máy dò vẫn muốn kiểm tra từng chiếc thẻ của Nakamura. Kỳ thủ này lại phải đưa ra từng chiếc, vừa làm vừa lắc đầu và chép miệng.

Mất hơn một phút, cuộc kiểm tra mới kết thúc, ngay trước khi đối thủ Richard Rapport ngồi vào bàn. Thời gian trước mỗi ván đầu quan trọng với kỳ thủ, khi họ thường dùng để điền thông tin vào biên bản, thư giãn trước trận hoặc thậm chí nhớ lại những biến khai cuộc đã học.

Hành động của ban tổ chức bị nhiều người cho là thiếu chuyên nghiệp. Tài khoản Twitter @NeffatiYassine bình luận: “FIDE thật tồi, tại sao không kiểm tra ví của Nakamura ngay lúc anh ấy bước vào phòng đấu?”. Còn @pschneider1968 phản hồi: “Tại sao FIDE lại thiếu chuyên nghiệp đến nỗi để hình ảnh này xuất hiện trực tuyến. Họ muốn làm xấu hổ Nakamura hay khiến anh ấy mất tập trung. Hành động này rất đáng ngờ, vì đáng lẽ họ nên làm thế trước khi các kỳ thủ vào phòng đấu”.

Hồi đầu giải, Nakamura cũng phàn nàn về quy định trang phục cứng nhắc của FIDE với các kỳ thủ. Anh bị cảnh cáo vì mặc áo sơ-mi kẻ sọc, trong khi ban tổ chức đề nghị kỳ thủ tham dự phải mặc áo sơ-mi trắng và mặc suit. Đáp lại, Nakamura bình luận: “FIDE muốn các kỳ thủ ăn mặc như nhân viên IBM những năm 70”.

Nakamura từng bị xử thua trong một trận đấu ở giải online Chess Super League, khi anh để điện thoại gần khu vực thi đấu. Anh là streamer nổi tiếng nhất thế giới về cờ vua, với thu nhập hàng triệu USD mỗi năm. Trang networthplanet đánh giá tài sản của anh ước tính 50 triệu USD.

(Nguồn: Vnexpress)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *