Nepomniachtchi nới rộng cách biệt ở Candidates 2022

Ian Nepomniachtchi hơn một điểm so với nhì bảng Fabiano Caruana, sau vòng tám giải cờ vua Candidates 2022 tối 26/6.

Nepomniachtchi cầm quân trắng, hòa nhanh kỳ thủ số một Trung Quốc Đinh Lập Nhân. Kỳ thủ Nga chọn khai cuộc bốn mã, ở cấp độ đỉnh cao có nghĩa rằng Trắng muốn hòa. Cả hai hòa sau 38 nước cờ với thế bất biến.

Nepomniachtchi sẽ hài lòng khi nhì bảng Caruana cầm quân đen, gục ngã trước đồng hương Hikaru Nakamura. Hai bên đánh đúng biến thể khai cuộc mà Nakamura đã chuẩn bị từ tối hôm trước đó, nhưng dường như Caruana cũng không bị bất ngờ. Hai bên đi nhanh đến nước 21, khi Nakamura nhớ nhầm thứ tự nước cờ và chọn phương án yếu hơn. Nhưng Caruana cũng bắt đầu phải nghĩ sâu kể từ đó, rồi đi những nước yếu và rơi vào thế thua. Sau 74 nước cờ, Caruana phải xin thua ván đầu tiên tại giải. Còn đây mới là thắng lợi đầu tiên của Nakamura trước Caruana sau bảy năm.

Thất bại này khiến cách biệt giữa Caruana với Nepomniachtchi bị nới lên một điểm. Nhưng Nakamura lại rút khoảng cách với đỉnh bảng còn 1,5 điểm. Kỳ thủ Mỹ gốc Nhật Bản lại nhen nhóm cơ hội thành người thách đấu, hay ít nhất là đứng thứ hai.

Nakamura trong ván đấu Caruana ở vòng tám Candidates 2022 tại Madrid, Tây Ban Nha hôm 26/6. Ảnh: Chess.com

Ở nhóm sau, Richard Rapport cầm quân trắng, hạ Jan-Krzysztof Duda để vươn lên thứ tư với bốn điểm. Đây là thắng lợi đầu tay với Rapport, ngay sau khi thua Nepomniachtchi.

Cặp đấu còn lại diễn ra giữa hai người đứng cuối, và Alireza Firouzja phải hòa Teimour Radjabov. Với cách biệt ba điểm với đỉnh bảng, khi giải chỉ còn sáu vòng, cơ hội để Firouzja thành người thách đấu coi như không còn.

Vòng chín diễn ra từ 20h hôm nay 27/6, giờ Hà Nội, tâm điểm là cặp đấu giữa hai người đang dẫn đầu Caruana và Nepomniachtchi. Caruana có lợi thế cầm trắng, và anh sẽ hướng tới chiến thắng để cân bằng điểm số với kỳ thủ Nga. Các cặp đấu còn lại là Firouzja – Rapport, Radjabov – Nakamura và Đinh – Duda.

(Nguồn: Xuân Bình/Vnexpress)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *