Quang Liêm dẫn đầu Biel Grandmaster

Kỳ thủ Lê Quang Liêm đứng đầu nội dung cờ nhanh với 11 điểm, trước khi bắt đầu đánh cờ tiêu chuẩn hôm nay 13/7 ở Biel Grandmaster.

Quang Liêm cầm quân đen, thắng nhà vô địch World Cup cờ vua 2007 Gata Kamsky ở ván đầu tiên (thắng hai điểm, hòa một điểm). Anh hòa ba ván tiếp theo, rồi thắng Salem Saleh ở ván thứ năm. Khi đó, Andrey Esipenko dẫn đầu với năm ván toàn thắng và giành 10 điểm, hơn Quang Liêm ba điểm. Nhưng kỳ thủ Nga thua cả hai ván còn lại, còn số một Việt Nam thắng hai ván cuối để kết thúc nội dung này với vị trí đầu tiên.

Mấu chốt đến thành tích của Quang Liêm là ván thắng Esipenko cuối cùng. Anh cầm quân trắng, và buộc phải thắng để vươn lên dẫn đầu. Kỳ thủ 20 tuổi mắc sai lầm khi đổi hậu lấy hai xe. Hai xe đen còn lại ở quá xa nhau và không kịp lùi về hỗ trợ. Quang Liêm tận dụng điểm yếu đó để bắt liên tiếp các tốt đen, giành ưu thế thắng. Đến tàn cuộc, hai bên còn ít thời gian dẫn tới những sai lầm, nhưng cuối cùng kỳ thủ 31 tuổi vẫn thắng sau 73 nước cờ.

Với bốn ván thắng, ba hòa, Quang Liêm kiếm thêm 35 Elo cờ nhanh để đạt Elo 2.661. Hệ số đó giúp anh vươn lên thứ 38 thế giới, thể loại cờ nhanh. Hiệu suất thi đấu của kỳ thủ TP HCM tại nội dung này tương đương kỳ thủ có Elo 2.815.

Quang Liêm sẽ bắt đầu nội dung quan trọng nhất cờ tiêu chuẩn hôm nay 13/7, mỗi ngày đấu một ván. Anh cầm quân trắng, gặp Kamsky ở ván đầu tiên, diễn ra từ 14h (19h, giờ Hà Nội). Thời gian mỗi bên là 100 phút cho 40 nước đầu tiên, 50 phút cho 20 nước tiếp theo và 15 phút cho phần còn lại ván đấu. Sau mỗi nước cờ, kỳ thủ được cộng thêm 30 giây. Người thắng một ván cờ tiêu chuẩn được bốn điểm, hòa 1,5 điểm và thua không được điểm.

Các cặp đấu còn lại của vòng một cờ tiêu chuẩn là Nodirbek Abdusattorov – Gukesh Dommaraju, Esipenko – Vincent Keymer và Saleh – Arkadij Naiditsch. Đây là cơ hội để bốn kỳ thủ Top 10 trẻ thế giới Abdusattorov, Gukes, Keymer và Esipenko tiến sát mốc Siêu đại kiện tướng.

Biel Grandmaster quy tụ tám kỳ thủ đã, đang và sắp làm Siêu đại kiện tướng, với Elo cờ tiêu chuẩn trung bình 2.683. Quang Liêm là Siêu đại kiện tướng duy nhất tại giải (Elo từ 2.700 trở lên), và mục tiêu của anh là vào Top 20 thế giới.

(Nguồn: Xuân Bình/Vnexpress)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *