Quang Liêm hạ cựu số hai thế giới

Siêu đại kiện tướng Việt Nam vươn lên xếp thứ 3 ở giải cờ vua online Generation Cup 2022 sau khi vượt qua Levon Aronian và Vasyl Ivanchuk vào rạng sáng 20/9 (giờ Hà Nội).

Lê Quang Liêm tiếp tục bất bại ở ngày thi đấu thứ 3 khi có được những chiến thắng quan trọng trước hai kỳ thủ từng vươn lên số hai thế giới. Trong trận đấu với Aronian, nhà vô địch HDBank 2017 không để đối thủ có bất kỳ cơ hội nào vượt lên. Quang Liêm chọn khai cuộc d4 và sớm nhập thành ở nước thứ 6.

Kỳ thủ số một Việt Nam bẫy thành công Aronian trong thế đổi quân ở ô d5. Quang Liêm sau đó tận dụng lợi thế này để hơn đối thủ một mã. Sai lầm ở nước thứ 48 khiến kỳ thủ người Mỹ mất tượng và không còn khả năng chống đỡ. Trận thắng này giúp Quang Liêm có thêm 3 điểm trên bảng xếp hạng.

Bước vào ván đấu thứ 12 với cựu vô địch cờ chớp thế giới Ivanchuk, Quang Liêm cầm đen đi sau. Kỳ thủ người Ukraine bị Quang Liêm tấn công dồn dập và phải liên tục chạy vua để cứu vãn tình thế.

Quang Liêm đưa hậu xuống nắm giữ ô d3 và tượng ở vị trí c4. Ivanchuk sau đó nhận ra mình sẽ mất tiếp quân mã nên đã đầu hàng ở nước thứ 35. Đồng hồ tính giờ khi ấy chỉ còn đúng 4 giây cho Ivanchuk trong khi của Quang Liêm là gần 7 phút. Trước đó, Ivanchuk đã cầm hòa Vua cờ Magnus Carlsen trong trận đấu kéo dài 122 nước với cờ tàn hậu đấu xe mã.

Quang Liêm có cơ hội lớn vào vòng knock-out. Ảnh: FIDE.

Ở hai ván còn lại trong ngày, Quang Liêm hòa Ivan Saric và Rameshbabu Praggnanandhaa. Sau ngày thi thứ ba, Quang Liêm vươn lên chiếm lĩnh vị trí thứ 3 trên bảng xếp hạng với 20 điểm. Dẫn đầu lần lượt là Magnus Carlsen (25 điểm) và Erigaisi Arjun (24 điểm).

Đối thủ tiếp theo của kỳ thủ số một Việt Nam là nhà vô địch World Cup Jan-Krzysztof Duda, Boris Gelfand và Christopher Woojin Yoo.

Generation Cup 2022 là giải thường thứ 5 trong chuỗi giải Champions Chess Tour do Vua cờ Carlsen khởi xướng. Giải đấu gồm hai chặng, vòng loại diễn ra trong thời gian 18-21/9 và vòng knock-out từ ngày 22 tới 25/9.

Với sự đồng hành từ HDBank, cờ vua Việt Nam tự tin góp mặt ở các giải đấu cấp độ thế giới. Trong đó, đội tuyển cờ vua Việt Nam hiện đạt thành tích cao nhất trong lịch sử thi đấu bộ môn này trên đấu trường quốc tế như hạng 10 chung cuộc và giành HCV cá nhân bàn hai tại Olympiad 2018.

(Nguồn: Zingnews)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *