Quang Liêm thắng đương kim vô địch Prague Masters

Kỳ thủ số một Việt Nam Lê Quang Liêm thắng Sam Shankland để vươn lên thứ 26 thế giới, ở vòng một giải cờ tiêu chuẩn Prague Masters tối 8/6.

Sau 860 ngày không đánh cờ tiêu chuẩn, Quang Liêm trở lại cầm quân trắng gặp hạt giống số hai Shankland. Kỳ thủ số một Việt Nam tiếp tục dùng khai cuộc 1.d4, và thế cờ cân bằng cho đến trung cuộc. Cờ rơi vào tình huống đòi hỏi tính toán sâu, và đó là lúc Shankland mắc sai lầm.

quang-liem-co-vua-sports-vui
Thế cờ sau 31…Nc3. Shankland nhảy mã bắt đôi hậu và xe trắng. Thoạt nhìn có vẻ đây là nước cờ hợp lý, nhưng lại chính là sai lầm chí mạng của Đen. Kỳ thủ Mỹ để sót một đòn phối hợp giúp Trắng thắng.

Thế cờ sau 33.Qd3. Quang Liêm thí hậu, nhưng Đen không thể bắt hậu trắng vì xe trắng sẽ chiếu hết ở hàng tám. Hậu đen sẽ phải chạy đi, hoặc xe đen về c8 bảo vệ hậu. Nước thí hậu này là một phần quan trọng trong kế hoạch tấn công của Trắng.
quang-liem-co-vua-sports-vui
Hình cờ sau 34…Qb6. Quang Liêm chuẩn bị đưa mã lên g5 và đe dọa bắt tốt h7 hoặc f7. Đen không có cách nào bảo vệ cả hai tốt này. Với lợi thế hơn tốt, Trắng đạt ưu thế thắng.

Quang Liêm sau đó còn bắt được thêm một tốt đen, để bước vào tàn cuộc mã với ưu thế hai tốt. Shankland xin thua sau 42 nước cờ, vì trình độ của một Siêu đại kiện tướng gần như không thể bỏ lỡ ưu thế này.

Chiến thắng này đưa Quang Liêm trở lại bảng thứ tự FIDE ở vị trí 26, với Elo tức thời 2.714. Anh vượt qua chính Shankland để chiếm vị trí này. Mục tiêu của kỳ thủ Việt Nam là trở lại Top 20 thế giới sau hai giải đấu hè 2022.

Cũng ở vòng một, kỳ thủ gốc Việt Nguyễn Thái Đại Văn cầm quân trắng, hòa hạt giống số ba Parham Maghsoodloo. Trong năm cặp đấu vòng một, còn hai cặp Trắng thắng. Kỳ thủ số một chủ nhà David Navara hạ David Anton, còn Pentala Harikrishna thắng đồng hương Ấn Độ Vidit Gujrathi. Cặp đấu còn lại giữa Salem Saleh và Francisco Vallejo hòa.

Ở vòng hai, bắt đầu lúc 20h thứ năm 9/6, Quang Liêm cầm quân đen gặp Maghsoodloo (Iran).

Prague Masters là giải cờ tiêu chuẩn mời 10 kỳ thủ tham dự với Elo trung bình 2.693, trong đó có sáu Siêu đại kiện tướng. Các kỳ thủ này đều trong Top 60 thế giới, ngoại trừ Đại Văn. Giải diễn ra mỗi ngày một ván, từ 8/6 đến 17/6, theo thể thức vòng tròn tính điểm.

(Nguồn: Xuân Bình/VNExpress)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *