Quang Liêm thua số sáu thế giới

Kỳ thủ Lê Quang Liêm thua sát nút Levon Aronian 1,5-2,5 ở trận đầu FTX Crypto Cup, chặng chính thứ hai của Champions Chess Tour 2022, hôm 15/8.

Aronian cầm quân trắng ở ván đầu và tìm cách tấn công thành ở trung cuộc. Quang Liêm không tìm ra những nước phòng thủ tốt nhất dẫn tới thiệt chất, rồi thất bại.

Kỳ thủ số một Việt Nam có cơ hội tốt để gỡ hoà ở ván tiếp theo, khi anh cầm quân trắng, hơn chất và một tốt trong tàn cuộc. Nhưng Quang Liêm đánh không đúng kỹ thuật và để kỳ thủ số sáu thế giới cầm hoà.

Quang Liêm không còn cơ hội nào tốt như thế để gỡ hòa. Trong hai ván còn lại, Aronian không mắc sai lầm nào để cầm hoà. Kết quả đó vừa đủ để kỳ thủ Mỹ gốc Armenia thắng trận đầu, kiếm 7.500 USD tiền thưởng.

Ba cặp đấu còn lại cũng phân thắng thua. Bất ngờ lớn nhất là thần đồng Ấn Độ Rameshbabu Praggnanandhaa hạ kỳ thủ số bốn thế giới Alireza Firouzja cũng với tỷ số 2,5-1,5. Praggnanandhaa đang đứng thứ ba ở Champions Chess Tour 2022, khi đã kiếm 68.750 USD.

Người đứng đầu Tour cũng thắng trận ra quân là Magnus Carlsen. Kỳ thủ số một thế giới hạ Anish Giri 3-1, để nâng tiền thưởng ở Tour lên 114.000 USD.

Kỳ thủ đang đứng thứ hai Tour Jan-Krzysztof Duda cũng thắng Hans Niemann 3-0 để đạt 80.500 USD tổng thưởng từ đầu mùa. Còn Quang Liêm vẫn đứng thứ năm ở Tour với 54.000 USD.

FTX Crypto Cup diễn ra từ 15/8 đến 21/8 tại Miami, mỗi ngày một vòng đấu. Người thắng mỗi trận được 7.500 USD, thua không có tiền thưởng.

Ở vòng hai, bắt đầu lúc 23h hôm nay 16/8, giờ Hà Nội, với các cặp đấu Firouzja – Quang Liêm, Duda – Aronian, Carlsen – Niemann, Praggnanandhaa – Giri.

(Nguồn: Vnexpress)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *