Vua cờ Carlsen đòi thay thể thức tranh ngôi

Magnus Carlsen gặp riêng Chủ tịch FIDE Arkady Dvorkovich hôm 3/7 với nguyện vọng tích hợp cờ nhanh và chớp vào chung kết cờ vua thế giới.

Tờ El Pais (Tây Ban Nha) cho biết Carlsen có thể từ chối bảo vệ ngôi trước Ian Nepomniachtchi năm 2023, nếu FIDE không thay đổi thể thức đấu chung kết.

Trong 5 năm qua, Vua cờ Na Uy nhiều lần phản đối việc bảo vệ ngôi bằng cách đấu 12 hay 14 ván cờ tiêu chuẩn trước một đối thủ. Anh muốn kết hợp cờ nhanh và chớp vào trận chung kết, dù bản thân không phải đương kim vô địch thế giới hai thể loại này. “Tôi đã quá mệt mỏi vì cứ hai năm lại phải dành vài tháng để chuẩn bị cho trận chung kết trước cùng một đối thủ”, anh từng nói với El Pais ở Dubai năm ngoái.

Dvorkovich không tiết lộ nội dung cuộc gặp với Carlsen trên truyền thông, nhưng ông từng cho rằng cờ nhanh và chớp là xu thế. Ngay cả cựu Vua cờ Garry Kasparov cũng có cùng quan điểm với Carlsen. “Một người có thể thích nhạc cổ điển, nhưng cũng nghe nhạc jazz, rock hay reggae”, Dvorkovich nói với El Pais ở thành phố Panama ba tuần trước. “Câu hỏi là chúng tôi sẽ đáp ứng với những thay đổi đó nhanh ở mức nào”.

Magnus Carlsen (phải) trong ván đầu trận chung kết cờ vua thế giới 2021 tại Dubai, UAE. Ảnh: FIDE

Dvorkovich tôn trọng mọi quyết định của Carlsen, và ông vẫn cho rằng sẽ tốt hơn nếu kỳ thủ Na Uy đánh trận chung kết với Nepomniachtchi. Vua cờ vẫn chưa quyết định chính thức về việc có đấu với kỳ thủ Nga hay không.

Thể thức trận tranh ngôi thời gian qua là 12 hoặc 14 ván cờ tiêu chuẩn (Bo12 hoặc Bo14). Nếu hòa nhau, hai kỳ thủ sẽ đánh loại tie-break cờ nhanh để phân thắng bại. Trong năm trận chung kết đã đấu, Carlsen hai lần phải thắng ở tie-break, trước Sergey Karjakin năm 2016 và Fabiano Caruana 2018.

Lịch sử trận tranh ngôi mới chỉ có hai lần diễn ra chung kết không theo thể thức Bo (Best of), là năm 1948 (năm kỳ thủ đấu vòng tròn năm lượt) và 2007 (tám kỳ thủ đấu vòng tròn năm lượt).

Tại hệ thống cờ nhanh online Champions Chess Tour do Carlsen khởi xướng, giải áp dụng những thể thức lạ từ vòng knock-out, như đấu hai hiệp, mỗi hiệp bốn ván. Hay ở siêu giải Na Uy, mỗi ván thắng được ba điểm. Nếu hòa cờ tiêu chuẩn, hay kỳ thủ sẽ đấu ván armageddon để tranh thêm 0,5 điểm.

Carlsen dự kiến sẽ bảo vệ ngôi trước Nepomniachtchi năm 2023. Kỳ thủ Nga lần thứ hai liên tiếp thắng giải thách đấu. Anh giành chín điểm qua 13 ván, hơn nhì bảng Hikaru Nakamura 1,5 điểm.

(Nguồn: Xuân Bình/Vnexpress)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *