Bản quyền World Cup 2022 ở Việt Nam có giá 350 tỷ đồng

Đối tác của FIFA tăng giá sau bốn năm khiến bản quyền World Cup 2022 ở riêng Việt Nam tăng lên 15 triệu USD (hơn 350 tỷ đồng) so với giải đấu năm 2018.

Bản quyền World Cup 2022 bắt đầu “nóng” khi giải đấu lớn nhất hành tinh còn 4 tháng nữa là khởi tranh ở Qatar. Infront Sports & Media ra giá 15 triệu USD cho thị trường Việt Nam.

Một chuyên gia đàm phán bản quyền truyền hình thể thao nói với Zing: “Con số này cao hơn hẳn so với bốn năm trước khi chưa có dịch Covid-19. Thậm chí lúc đó, nếu không có hai nhà tài trợ lớn tham gia, Việt Nam không thể mua được. Mức giá năm nay tăng thêm 30%, so với trước là không tưởng”.

Theo tìm hiểu của Zing, bản quyền World Cup 2018 ở Việt Nam từng được mua với mức giá gần 12 triệu USD. Theo lẽ thường của thị trường, giá này tăng lên ở World Cup 2022 là chuyện dĩ nhiên. Tuy nhiên sau hai năm ảnh hưởng của dịch Covid-19, khó có doanh nghiệp nào tiếp tục đồng hành như trước kia.

Bức tranh tài trợ và quảng cáo hậu Covid-19 đang khác đi. Đại diện một công ty bản quyền thừa nhận để kêu gọi quảng cáo và thu hồi vốn với mức giá hiện tại là không thể. “Chúng ta không thể mua bằng mọi giá”, vị này cho biết.

Các đơn vị truyền hình và đối tác bản quyền ở Việt Nam đã đưa ra một mức giá khác được cho là hợp lý. Cách tiếp cận của đối tác giữ bản quyền World Cup 2022 của FIFA lại cứng rắn khi muốn có đủ 15 triệu USD

Theo nhiều nguồn tin trong giới, Việt Nam đã có bản quyền VCK FIFA bóng đá nữ World Cup 2023. Đây là giải đấu lần đầu tiên có tuyển Việt Nam tham dự. Việc này khác với một giải đấu không có tuyển Việt Nam.

Cách đây bốn năm, bản quyền ở Việt Nam được chốt chậm nhất trong các nước. Chỉ khoảng một tuần trước khi World Cup 2018 trên đất Nga diễn ra thì phía Việt Nam mới có nhà tài trợ.

Giá bản quyền ở mỗi nước là khác nhau. Hiện tại, Campuchia đã sở hữu bản quyền World Cup 2022. Mức giá ở đây không được tiết lộ nhưng nó cũng dựa vào mức độ cuồng nhiệt của người dân.

Theo một chuyên gia tư vấn bản quyền, nếu Việt Nam không mua được bản quyền World Cup 2022 thì các trận đấu vẫn có thể được phát sóng thông qua các đơn vị quốc tế khác, chỉ có điều sẽ không có bình luận tiếng Việt và khai thác thương quyền quảng cáo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *