Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình nợ thuế gần 850 tỉ, cựu lãnh đạo mới nộp 300 triệu

Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình với hàng loạt sai phạm về đất đai, pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, tài sản công, … đang bị cưỡng chế hóa đơn vì nợ thuế. Nếu không giải quyết triệt để số nợ, khu liên hợp này có thể bị tịch thu.

Nợ thuế chồng chất, con số lên đến 848 tỉ đồng.

Tuy nhiên lãnh đạo Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình mới chỉ nộp vào ngân sách nhà nước gần 47 tỉ đồng, tương đương chỉ 5,54% số nợ và còn nợ đến 801 tỉ.

Những biện pháp đôn đốc thu hồi nợ, cưỡng chế nợ thuế như cưỡng chế tài khoản, cưỡng chế hóa đơn, công khai thông tin nợ thuế để thu hồi nợ đọng đã được áp dụng.

Cục Thuế Hà Nội cho biết, Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình là đơn vị sự nghiệp tự chủ tài chính. Trong quá trình hoạt động đã triển khai các dự án liên doanh, liên kết có thời hạn với các đơn vị tại một số khu đất lưu không và ký các hợp đồng cho thuê mặt bằng ngắn hạn tại các khu đất quy hoạch xây dựng.

Sau khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản lý về đất đai chấp thuận, đơn vị có trách nhiệm thực hiện kê khai và thực hiện nghĩa vụ tài chính phát sinh theo quy định của luật Quản lý thuế. Tuy nhiên, đại diện của Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình đã không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ, kịp thời các quy định của pháp luật.

Tháng 6.2021, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận thanh tra toàn diện việc chấp hành quy định của pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình từ năm 2009 – 2018. Hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại đơn vị này đã được chỉ ra dẫn đến thất thoát lớn cho ngân sách Nhà nước. Tổng số tiền sai phạm khoảng 777 tỉ đồng, trong đó có 658 tỉ đồng tiền thuế đất chưa nộp và chậm nộp.

Theo cơ quan chức năng, trong thời kỳ giữ chức giám đốc khu liên hợp, ông Cấn Văn Nghĩa (về hưu năm 2018) đã không làm đúng nhiều quy định của nhà nước về quản lý và sử dụng tài sản công. Thanh tra Chính phủ đã yêu cầu đại diện khu liên hợp phải thu hồi số tiền hơn 3,4 tỷ đồng từ các cá nhân, trong đó ông Nghĩa phải nộp lại 570 triệu đồng, nhưng ông mới chỉ nộp 300 triệu đồng.

Chưa hết, khu liên hợp đã vi phạm nguyên tắc về quản lý sử dụng đất, khi cho các cá nhân, doanh nghiệp thuê mặt bằng để xây dựng nhà xưởng, văn phòng dưới hình thức hợp đồng cho thuê mặt bằng có thời gian 3 tháng, 6 tháng, 1 năm, nhưng bản chất là cho thuê mặt bằng dài hạn. Mặt khác, các hợp đồng cho thuê đất đều quy định doanh nghiệp không được cho thuê lại nhưng hầu hết các doanh nghiệp đều cho thuê lại với giá cao gấp 3 lần giá thuê của khu liên hợp. Năm 2018, khu liên hợp ký hợp đồng với 17 doanh nghiệp nhưng có tới 144 doanh nghiệp sử dụng mặt bằng đất.

Theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, tài sản công, việc khu liên hợp sử dụng đất để cho thuê mặt bằng thuộc đối tượng phải nộp tiền thuê đất. Tuy nhiên, khu liên hợp chỉ thu tiền cho thuê mặt bằng mà không thu tiền thuê đất của các doanh nghiệp.

Nếu không được khắc phục hậu quả, vụ việc nợ thuế của Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình có thể gây thất thoát nghiêm trọng cho ngân sách Nhà nước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *