‘Legging không phải là quần’ và trang phục cấm kỵ ở World Cup 2022

Du khách nữ được khuyên tránh trang phục hở hang để lộ vai, lưng, ngực, đầu gối. Nam giới không được phép mặc áo ba lỗ, để ngực trần ở nơi công cộng.

Theo GQ, trước ngày khai mạc khoảng một tháng, ban tổ chức World Cup Qatar 2022 đã công bố tài liệu dày 16 trang gồm 6 chương có tên Qatar: do’s and don’ts (Qatar: những điều nên làm và không nên làm) để hướng dẫn các du khách có ý định đến xem giải bóng đá lớn nhất hành tinh.

Một trong những chương gây chú ý nhất là về các quy tắc trang phục, chủ yếu tập trung vào nữ giới, với danh sách trang phục được khuyến khích cũng như bị cấm mặc.

“Legging không phải là quần”

Các du khách nữ được khuyến khích đeo mạng che mặt. Ngay cả khi không có luật nào yêu cầu, lời khuyên được đưa ra để giúp mọi người “hòa nhập và tôn trọng văn hóa địa phương, tránh sự chú ý không mong muốn”.

Trong khi phụ nữ ở Qatar mặc abaya (váy đen dài) và nam giới mặc thawb (áo sơ mi trắng dài), du khách được yêu cầu ăn mặc giản dị với trang phục che từ vai đến đầu gối.

Áo sơ mi cộc tay, váy ngắn, áo crop top và quần đùi đều bị cấm. Qatar yêu cầu đảm bảo rằng quần áo của du khách không quá chật cũng không quá mỏng.

Trang phục truyền thống của phụ nữ Qatar. Ảnh: Reuters.

Phụ nữ được thông báo rằng “legging không phải là quần”. Trên bãi biển, dép tông và bikini thiếu vải bị cấm.

Đối với nam giới, không được phép mặc áo ba lỗ và áo phông cổ chữ V không tay, nghiêm cấm để ngực trần. Quần áo có khẩu hiệu hoặc biểu tượng phản cảm cũng nên bị cấm. Không khuyến khích đeo trang sức, ngoại trừ đồng hồ và nhẫn cưới.

Một số khuyến nghị về trang phục cho du khách nữ gồm áo khoác, áo sơ mi có tay và không lộ khe ngực, váy maxi và các loại váy khác che vai và đầu gối, quần jeans hoặc quần tây.

Chiến dịch che chắn

Quy định về trang phục không có gì mới ở Qatar. Cơ quan quản lý du lịch đưa ra lời khuyên trên website chính thức rằng “nam giới và phụ nữ nên ăn mặc lịch sự đối với cả người Qatar và người Hồi giáo. Áo phải che vai, bắp tay và váy hoặc quần phải dài đến hoặc qua đầu gối”.

Cơ quan này giải thích rằng du khách nên mặc các loại vải nhẹ, kín, thay cho quần áo hở hang, để bảo vệ bản thân dưới nhiệt độ trên 37 độ C vào mùa hè ở Qatar.

Năm 2014, quốc gia này còn phát động chiến dịch “Reflect Your Respect” để yêu cầu bất kỳ ai cư trú hoặc đến thăm Qatar đều phải tuân theo quy định trang phục. Nhiều người coi trang phục thiếu lịch sự là vi phạm đạo đức.

“Nếu bạn ở Qatar, bạn là một trong số chúng tôi. Hãy giúp chúng tôi bảo tồn văn hóa và giá trị của Qatar, vui lòng ăn mặc giản dị ở những nơi công cộng bằng cách che từ vai đến đầu gối”, tài liệu được phát cho những người nước ngoài trong chiến dịch “Reflect Your Respect” viết.

Chiến dịch năm 2014 kêu gọi du khách ăn mặc giản dị, kín đáo của Qatar. Ảnh: Doha News.

Chiến dịch sử dụng Twitter, Instagram để truyền tải thông điệp và được cho là có ý định cử các tình nguyện viên nữ đi phát tờ rơi.

Không chỉ Qatar, hầu hết quốc gia vùng Vịnh, vốn bảo thủ về mặt xã hội và có đông người nước ngoài sinh sống, đều khuyên du khách nên ăn mặc giản dị mặc dù điều này hiếm khi được quy định trong luật pháp.

Năm 2013, UAE cũng đưa ra một chiến dịch tương tự nhằm khuyến khích du khách ăn mặc giản dị. Trong khi đó, ở Kuwait, các quan chức được cho tìm cách nhắm vào những du khách mặc bikini.

Theo The Kuwait Times, một ủy ban xử lý “hành vi xấu trong xã hội” đã thông qua đề xuất cấm phụ nữ “khỏa thân” tại tất cả bể bơi ở nơi công cộng và trong khách sạn. Hamdan Al-Azemi, người đứng đầu ủy ban, không nêu rõ nghĩa của “khỏa thân” nhưng tờ báo đưa tin rằng thuật ngữ này bao gồm mặc bikini và “ăn mặc hở hang hoặc không phù hợp”.

(Nguồn: Zingnews)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *