Singapore xử lý các VĐV sử dụng ma túy

Ba VĐV của Singapore đã bị Cục Ma túy trung ương (CNB) điều tra các tội danh liên quan đến ma túy tiến hành xét nghiệm.

Sau sự cố của HCV Olympic Joseph Schooling (27 tuổi) và nữ kình ngư Amanda Lim (29 tuổi), tài năng 24 tuổi và là kình ngư bơi nhanh nhất Đông Nam Á Teong Tzen Wei tiếp tục gây rúng động làng bơi Singapore sau khi trực tiếp thú nhận sử dụng ma túy.

Ba VĐV trên của Singapore đã bị Cục Ma túy trung ương (CNB) điều tra các tội danh liên quan đến ma túy tiến hành xét nghiệm. Dù các xét nghiệm nước tiểu đều cho kết quả âm tính với các chất gây nghiện nhưng cả Schooling, Lim và Teong đều thừa nhận đã sử dụng ma túy có kiểm soát, tại thời điểm họ đại diện đội tuyển Singapore thi đấu ở nước ngoài.

Amanda Lim bị bắt tại sân bay Singapore với một thiết bị sử dụng chất cấm, sau khi trở về từ Đại hội thể thao Khối thịnh vượng chung ở Birmingham, Anh.

Joseph Schooling cũng thú nhận đã sử dụng cần sa trong thời gian dự SEA Games 31 tại Việt Nam. Trong thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự, Schooling đã được đưa vào chế độ xét nghiệm nước tiểu có giám sát trong vòng sáu tháng, như một phần của quá trình điều trị và phục hồi chức năng.

Bộ Quốc phòng Singapore cũng thu hồi đặc quyền nghỉ phép và gián đoạn nghĩa vụ quân sự khiến Schooling gần như không thể ra nước ngoài tập huấn hoặc thi đấu trong thời gian nghĩa vụ quân sự.

Riêng với trường hợp của Teong Tzen Wei, thể thao Singapore hiện chưa lý giải vì sao trường hợp của Teong không được công khai như hai đồng nghiệp trước.

Kình ngư hàng đầu Singapore Teong Tzen Wei thú nhận sử dụng ma túy. Ảnh: REUTERS

Hiện Teong được đánh giá là một trong những ngôi sao đang lên của bơi lội Singapore. Kình ngư 24 tuổi đã hoãn việc học tại ĐH Quản lý Singapore để tập trung vào bơi lội và thu hoạch thành tích cực kỳ xuất sắc trong năm 2022.

Tại SEA Games 31 diễn ra vào tháng 5, Teong Tzen Wei trở thành kình ngư Đông Nam Á đầu tiên chinh phục cự ly 50 m tự do dưới 22 giây, đạt thành tích 21,93 giây tại Hà Nội, đoạt HCV SEA Games. Chưa hết, Teong còn đoạt thêm 1 HCV cự ly 50 m bướm – nội dung từng là sở trường của đàn anh Schooling.

Vào tháng 6, Teong Tzen Wei trở thành VĐV bơi lội duy nhất của Singapore lọt vào trận chung kết tại giải vô địch thế giới. Teong cán mức đến ở vị trí thứ tám cự ly 50 m bướm.

Phong độ chói sáng tiếp tục được Teong tái lập vào tháng 7, với chiếc HCB Đại hội thể thao Khối thịnh vương chung ngay trong lần đầu tiên tham dự.

Teong đã được trao thưởng 35.000 đô la Singapore tại lễ trao giải MAP (giải thưởng tư nhân được quản lý và điều hành bởi Hội đồng Olympic quốc gia Singapore do Tote Board hỗ trợ) ngày 14-9 cho thành tích của mình. Riêng phần thưởng của Schooling (13.750 đô la Singapore) và Lim (3.750 đô la Singapore) đã bị giữ lại vào tối hôm đó.

Ủy ban Olympic Singapore (SNOC) cho biết hiện số tiền thưởng của Teong cũng như hai VĐV kia đang được xem xét và quyết định sau khi hoàn tất quá trình tố tụng.

(Nguồn: Pháp luật)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *