Lee Nguyễn là thương vụ mạo hiểm của CLB TP.HCM

Trong bối cảnh khó chiêu mộ ngoại binh lẫn nội binh chất lượng, CLB TP.HCM lại có sự phục vụ của Lee Nguyễn. Đó là thương vụ mạo hiểm nhưng phù hợp.

Sau một mùa thất bại (đứng thứ 11/14 sau 12 vòng), CLB TP.HCM quyết tâm làm lại. Tuy nhiên, “Chiến hạm đỏ” không đi đúng hướng ở mùa 2022 ngay từ khâu chuyển nhượng đầu mùa. Ban đầu, họ thuyết phục thành công 2 nội binh chất lượng là Quế Ngọc Hải, Nguyễn Hải Huy nhưng đều bị “quay xe”.

Lực lượng thiếu chiều sâu là một phần nguyên nhân khiến CLB TP.HCM không có thành tích tốt và phải rơi vào nhóm đua trụ hạng. Lúc này, đoàn quân của HLV Trần Minh Chiến không còn đường lùi. Và thương vụ Lee Nguyễn có thể đưa CLB TP.HCM trở lại đúng quỹ đạo.

Lee Nguyễn quay trở lại CLB TP.HCM Sports VUI
Lee Nguyễn chính thức trở lại V.League. Ảnh: CLB TP.HCM.

CLB TP.HCM cần Lee Nguyễn gánh vác hàng công

CLB TP.HCM không còn nhiều sự lựa chọn tốt hơn. Lúc này, lực lượng nội binh trong nước ổn định. Những trường hợp như Quang Hải (hết hợp đồng hôm 12/4) hay Thành Chung (hợp đồng còn dưới 6 tháng) gần như không có. CLB TP.HCM khó lòng chiêu mộ một nội binh chất lượng. Bên cạnh đó, mẫu tiền vệ số 10 cổ điển như Lee Nguyễn cũng là của hiếm ở V.League.

Lực lượng của CLB TP.HCM tương đối thiếu chiều sâu. HLV Trần Minh Chiến bổ sung 10 cầu thủ từ hạng Nhất nhưng họ chưa thể hiện tốt ở đấu trường khắc nghiệt hơn. Ngoài ra, CLB TP.HCM cũng có nhiều ca chấn thương đến mức HLV Trần Minh Chiến từng thốt lên trong phòng họp báo rằng: “Cứ đà này, tôi không biết đội có còn đủ người thi đấu vào cuối mùa hay không”.

Nguồn ngoại binh của CLB TP.HCM cũng không chất lượng, đặc biệt là những cầu thủ trên hàng công. Mùa 2021, họ chiêu mộ 4 cầu thủ Brazil là Dario Junior, Barros Junior, Joao Paulo và Patrick Da Silva. Tất cả đều “bật bãi”.

Đến mùa 2022, CLB TP.HCM đăng ký Lucas da Silva, Bruno Cosendey và Mauricio Cordeiro. Giữa mùa, chỉ trung vệ Da Silva được giữ lại còn tiền vệ công Cosendey và tiền đạo Cordeiro bị thanh lý.

Đội bóng này nhanh chóng bổ sung 2 tiền đạo là Daniel Green và Bygrave Atapharoy Conroy. Tín hiệu tích cực đến khi Green ghi bàn trong trận gặp CLB Hải Phòng, giúp đoàn quân của HLV Trần Minh Chiến. Tuy nhiên, CLB TP.HCM chưa thể vội mừng.

Chất lượng ngoại binh ở giữa mùa V.League cần phải kiểm chứng kỹ càng. HLV Nguyễn Đức Thắng của Bình Định từng chia sẻ: “Nếu có ngoại binh chất lượng tốt, CLB Bình Định mới tính toán đến việc chiêu mộ thêm. Lúc này, tôi không thấy lựa chọn nào tốt hơn hiện tại”.

Còn HLV Đặng Trần Chỉnh của CLB Bình Dương đồng quan điểm: “Ở giữa mùa, tìm ngoại binh tốt thực sự quá khó và gần như không thể. Những cầu thủ giỏi họ sẽ không chịu thử việc nhưng nếu không thử việc, chúng tôi sẽ không biết họ có hợp với lối chơi của đội hay không. Còn những cầu thủ chịu thử việc chỉ là ‘hàng dạt’ từ các giải đấu khác, không tìm được đội bóng”.

Cả HLV Nguyễn Đức Thắng và Đặng Trần Chỉnh cho rằng điều này có thể cải thiện ở V.League 2023. Khi đó, giải đấu sẽ diễn ra vào mùa thu và kết thúc vào mùa hè như các giải châu Âu. Điều này giúp các đội bóng có cùng thời gian chuyển nhượng và dễ dàng tìm nguồn ngoại binh chất lượng trên toàn thế giới.

Khi chất lượng ngoại binh của CLB TP.HCM vẫn còn là dấu hỏi, Lee Nguyễn sẽ phải gánh vác hàng công đội bóng này.

Lee Nguyễn quay trở lại CLB TP.HCM Sports VUI
Lee Nguyễn đã chứng tỏ được đẳng cấp ở V.League. Ảnh: Y Kiện.

Sự mạo hiểm

Mùa 2021, Lee Nguyễn vẫn chứng tỏ giá trị và đẳng cấp của ngôi sao một thời ở giải MLS của Mỹ. Anh chơi 9 trong tổng số 12 trận của CLB TP.HCM. Anh ngồi ngoài 2 trận vì chấn thương. Trận còn lại, cầu thủ Việt kiều bị treo giò vì nhận thẻ đỏ.

Lee Nguyễn sắm vai nhạc trưởng, đóng góp nhiều trong lối chơi của CLB TP.HCM dưới thời HLV Alexandre Polking. Thuyền trưởng tuyển Thái Lan chia sẻ với Zing: “Lee Nguyễn là cầu thủ tuyệt vời. Cậu ấy luôn biết cách kiến tạo, di chuyển thông minh và sẵn sàng nhận bóng”.

Những con số cũng nói lên điều đó. Lee Nguyễn ghi đến 5 bàn thắng trong 9 trận, nhiều nhất CLB TP.HCM. Trong bối cảnh các ngoại binh của đội bóng gây thất vọng, đóng góp của Lee Nguyễn là rất giá trị.

Tuy nhiên, mọi chuyện có thể sẽ khác trong lần trở lại. Lee Nguyễn đã 35 tuổi và cũng không duy trì việc tập luyện, thi đấu chuyên nghiệp trong một khoảng thời gian dài. Sau khi V.League 2022 bị hủy giữa chừng, anh chia tay CLB TP.HCM. Trở về Mỹ, Lee Nguyễn trở thành trợ lý HLV của CLB nữ Washington Spirit nhờ tấm bằng huấn luyện viên loại B trong thời gian thi đấu ở giải MLS.

Vấn đề thể lực, sức khỏe của Lee Nguyễn sẽ là dấu hỏi. Anh khó lòng thi đấu thường xuyên và chơi trọn vẹn các trận đấu của CLB TP.HCM. HLV Trần Minh Chiến cũng phải xây dựng thêm các phương án chiến thuật khi Lee Nguyễn có mặt và vắng mặt.

CLB TP.HCM cũng phải “bạo chi” vì Lee Nguyễn. Thông tin về mức lương của Lee Nguyễn không được tiết lộ. Dẫu vậy, anh có thể sẽ nhận mức đãi ngộ giống với mùa giải năm ngoái, khoảng 500.000 USD/mùa. Đây là con số không hề nhỏ, nhất là trong bối cảnh CLB TP.HCM thực hiện chính sách “thắt lưng buộc bụng” từ đầu mùa.

Việc chiêu mộ Lee Nguyễn là bước đi tương đối mạo hiểm của CLB TP.HCM. Dù vậy, đội bóng của HLV Trần Minh Chiến không có nhiều chọn lựa tốt hơn.

(Nguồn: Zing)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *