U23 Việt Nam ngày càng hoàn thiện

Chuyên gia Phan Anh Tú và bình luận viên Ngô Quang Tùng cùng cho rằng U23 Việt Nam dưới thời HLV Gong Oh-kyun là tập thể tốt và đầy hứa hẹn.

U23 Việt Nam vượt qua vòng bảng giải châu Á 2022 sau khi hòa Thái Lan và Hàn Quốc rồi thắng Malaysia ở lượt trận cuối bằng lối chơi hiện đại và sáng sủa. Ông Phan Anh Tú và bình luận viên (BLV) Ngô Quang Tùng đánh giá cao tính đồng đều của các cầu thủ trẻ.

Tính chiến thuật được hoàn thiện

“Các cầu thủ U23 Việt Nam có tầm vóc tốt. Họ trưởng thành hơn về mặt bản lĩnh sau khi trải qua SEA Games 31. Thành công ở giải đấu trên sân nhà cũng tiếp thêm sự tự tin cho những cầu thủ trẻ”, ông Tú đánh giá.

BLV Quang Tùng thì cho rằng các U23 Việt Nam có sự tự tin khi chơi ở đấu trường châu lục nhờ việc đảm bảo về kỹ thuật, thể lực và nền tảng cơ bản tốt. Bên cạnh đó, BLV này đánh giá cao tính chiến thuật của thầy trò HLV Gong Oh-kyun. “Không phải hiệp đấu nào U23 Việt Nam cũng đảm bảo được những yếu tố đó, nhưng chúng được sửa chữa và hoàn thiện ngay trong trận đấu”, Quang Tùng nói.

BLV này chỉ ra các vấn đề về cự ly đội hình, đảm bảo thể lực (ở trận đấu đầu tiên) và cả cách chơi dâng cao áp sát liên tục luôn được HLV Gong khắc phục cho các học trò: “Nhiều thời điểm trong hiệp 1 trận gặp U23 Hàn Quốc, các cầu thủ của U23 Việt Nam chơi xộc xệch, mất kiểm soát. Song, họ đã có bộ mặt khác hẳn trong hiệp 2”.

Tính chiến thuật của U23 Việt Nam cũng được chuyên gia Phan Anh Tú nhắc đến. Ông cho rằng điều này xuất phát từ tính tập thể cao. “U23 Việt Nam không cần dựa vào một ngôi sao cụ thể, nhưng vẫn có một số vị trí nổi bật. Những cú tạt bằng chân trái của Phan Tuấn Tài, khả năng đá phạt của Khuất Văn Khang hay Nhâm Mạnh Dũng cũng đang hoàn thiện hơn về khả năng đánh đầu”, ông nói.

Chuyên gia này cũng đánh giá cao việc chơi bóng không tính toán của các cầu thủ trẻ. “Sự liều lĩnh, dũng cảm của họ có thể tạo nên những siêu phẩm. Đó là cái hay của cầu thủ trẻ. Họ chơi bóng nồng nhiệt và tạo nên sự thú vị của trận đấu”, ông nói.

Đi sâu vào chuyên môn, chuyên gia Phan Anh Tú cho rằng triết lý của HLV Gong vẫn đảm bảo sự chắc chắn dù cách vận hành khác so với người tiền nhiệm Park Hang-seo. “U23 Việt Nam vận hành với tốc độ và đổi trạng thái nhanh hơn trước đây. Cặp trung vệ Bùi Hoàng Việt Anh và Nguyễn Thanh Bình đảm bảo được sự an toàn trong những pha phản công của đối thủ”, ông nói.

“Hai cầu thủ này chơi bóng hợp lý. Ở lứa tuổi U23, họ là những trung vệ đẳng cấp với sự tỉnh táo, đọc trận đấu tốt. Những pha tranh chấp tay đôi, tắc bóng của họ có sự chính xác cao nhờ sự khôn ngoan của mỗi người”.

Tính nhịp điệu cao

Trong khi đó, BLV Quang Tùng cho rằng các cầu thủ trẻ đang làm tốt nhiệm vụ được thuyền trưởng người Hàn Quốc truyền đạt. Ý tưởng chơi bóng, vận hành chiến thuật và cả sự thay đổi trong từng thời điểm đều được thực hiện với hiệu suất cao. “Điểm yếu truyền thống của các cầu thủ trẻ Việt Nam là tính kỷ luật và bài bản đã được khắc phục. U23 Việt Nam hiện tại chơi thứ bóng đá có tính nhịp điệu cao”, Quang Tùng khẳng định.

“Để làm được điều đó, kỷ luật đóng vai trò quan trọng. Nhìn từ SEA Games 31, các cầu thủ trẻ biết vận hành chiến thuật với tính hệ thống cao. Các vị trí thi đấu với ý thức về nhịp điệu tốt. Lấy ví dụ, quả tạt bóng tốt về kỹ thuật là chưa đủ, nó cũng phải đảm bảo đúng thời điểm và đưa bóng tới đúng với vị trí đồng đội đang ở phía trong. U23 Việt Nam đang làm rất tốt việc đó”.

Quan điểm trên được Quang Tùng đưa ra khi cả những cầu thủ dự bị cũng bắt nhịp và chơi tốt khi được trao cơ hội. “Tôi cho rằng những điều này xuất phát từ tính tập thể. Bùng nổ không phải đến từ một cá nhân, nó là hệ quả từ lối chơi có tính hệ thống cao”, BLV này khẳng định.

“5 năm vừa qua, HLV Park đã làm rất tốt việc truyền sự tự tin cho các cầu thủ. Giờ đây, HLV Gong tiếp tục duy trì được việc đó, dù bằng cách thức khác. Theo tôi, ông Gong đang có sự nâng cấp hơn so với người tiền nhiệm. Xét lại toàn bộ quá trình, điều đó hoàn toàn phù hợp và đó là điều đáng mừng”.

U23 Việt Nam bước vào giải đấu với nhiều sự ngờ vực. Tại giải đấu này 2 năm trước, lứa cầu thủ 1997 bị loại từ vòng bảng. Trong khi đó, không nhiều cầu thủ ở đội hình hiện tại được đánh giá cao so với đàn anh. Dù vậy, dưới sự dẫn dắt của HLV Gong, U23 Việt Nam trình diễn lối chơi thuyết phục và khiến đối thủ kiêng nể.

Vượt qua vòng bảng, đoàn quân của HLV Gong Oh-kyun đối đầu Saudi Arabia ở tứ kết. Trận đấu diễn ra lúc 23h ngày 12/6 (giờ Việt Nam). Càng đi sâu, đối thủ của U23 Việt Nam càng mạnh. Theo ông Tú, cơ hội để “Những ngôi sao vàng” có thứ hạng cao là rất nhỏ. Vì vậy, chuyên gia này cho rằng nhà cầm quân người Hàn Quốc nên lựa chọn mục tiêu phù hợp.

“Chúng ta phải xác định đúng khả năng của mình, đừng nên mơ mộng. Theo tôi, chặng đường sắp tới, U23 Việt Nam nên ưu tiên nâng cao chất lượng cầu thủ ở giải đấu này, thay vì chơi thứ bóng đá tính toán, mưu mô. Điều đó chỉ hợp lý khi chúng ta có cơ hội cạnh tranh thứ hạng cao.

(Nguồn: Đỗ Hải/Zing)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *