‘Siêu máy tính’ dự đoán kết quả Qatar vs Ecuador: Tỉ lệ chiến thắng gấp đôi

Một siêu máy tính có tên Five Thirty Eight đã dự đoán kết quả Qatar và Ecuador, trận đấu mở màn World Cup 2022.

Mọi con mắt sẽ đổ dồn vào trận mở màn tại bảng A giữa Qatar và Ecuador vào tối chủ nhật ngày 20/11. Đây là một dịp trọng đại đối với đội chủ nhà, những người lần đầu tiên trong lịch sử được thi đấu trên sân khấu bóng đá quốc tế lớn nhất trong lịch sử của họ.

Trong khi đó, Ecuador trở lại vòng chung kết World Cup sau 8 năm vắng bóng. Trên lý thuyết, đây có vẻ là một chiến thắng dễ dàng cho đội khách khi đội bóng đến từ Nam Mỹ xếp trên Qatar ở BXH FIFA và đứng thứ tư ở vòng loại CONMEBOL nổi tiếng khó khăn.

Trận mở màn World Cup 2022 sẽ là cuộc đọ sức giữa Qatar và Ecuador. Ảnh: GETTY

Mới đây, một siêu máy tính có tên Five Thirty Eight đã đưa ra những phân tích để dự đoán kết quả của trận đấu giữa Qatar và Ecuador. Cụ thể, Five Thirty Eight chỉ ra rằng Qatar chỉ có tỉ lệ giành chiến thắng là 24% trong khi con số này với đại diện Nam Mỹ là 50%. Hai đội có khả năng hòa là 26%.

Dữ liệu phân tích trận đấu giữa Qatar và Ecuador của Five Thirty Eight.

Theo đó, để đưa ra được những con số kể trên, siêu máy tính Five Thirty Eight đã áp dụng trên ba bước phân tích, bao gồm: 

  • Tính toán số bàn thắng mong đợi mỗi đội ghi được trong trận đấu. Các tỷ số trận đấu dự kiến này thể hiện số bàn thắng mà mỗi đội sẽ cần ghi để giữ nguyên xếp hạng tấn công giống hệt như khi bắt đầu trận đấu.
  • Sử dụng tỷ số trận đấu dự kiến và giả định rằng việc ghi bàn trong bóng đá tuân theo quy trình Poisson. Về cơ bản là một cách để lập mô hình các sự kiện ngẫu nhiên với tốc độ đã biết để tạo ra hai phân phối Poisson xung quanh các tỷ số đó. Những điều đó cho chúng ta khả năng mỗi đội sẽ không ghi được bàn thắng nào, một bàn thắng, hai bàn thắng, v.v.
  • Lấy hai phân phối Poisson và biến chúng thành một ma trận gồm tất cả các tỷ số có thể có của trận đấu, từ đó có thể tính toán khả năng thắng, thua hoặc hòa cho mỗi đội. Để tránh đếm thiếu các trận hòa, Five Thirty Eight tăng xác suất tương ứng trong ma trận.

Như vậy, với cách phân tích dự trên công nghệ AI cũng như những số liệu thống kê, người hâm mộ hoàn toàn có thể đặt niềm tin vào những dự đoán này.

(Nguồn: Thethao247)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *